Tại sao các bạn sinh viên kế toán ra trường bằng khá vẫn không tìm được việc?

    Lượt xem: 1014

Tại sao các bạn sinh viên kế toán ra trường bằng khá vẫn không tìm được việc?

Nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, giỏi mà vẫn khó khăn trong quá trình tìm việc. Hãy cùng TIN HỌC KẾ TOÁN TRI THỨC VIỆT phân tích xem nguyên nhân tại sao và từ đó rút ra được kinh nghiệm tìm việc cho bản thân nào các bạn.

 

Cùng là sinh viên mới ra trường nhưng sẽ có người xin được một công việc phù hợp và cơ hội rộng mở, bên cạnh đó cũng rất nhiều bạn dù tốt nghiệp loại khá vẫn lận đận trong quá trình ứng tuyển, phỏng vấn xin việc bởi vì nhiều lần bị các nhà tuyển dụng từ chối. Vậy thì nguyên nhân thật sự là do giáo dục, do chính bản thân sinh viên đó hay yếu tố nào khác?

 

Ảnh minh họa

Lan là một sinh viên theo học chuyên ngành kế toán tại một trường đại học có tiếng ở Tp Hồ Chí Minh. Cô vừa tốt nghiệp loại khá, tuy nhiên vẫn chưa có được công viêc đúng chuyên ngành để lấp đi những khoảng trống thời gian sau khi ra trường. Sau đó, Lan quyết định học Thạc sỹ chuyên ngành kế toán vì nản với việc phải ngồi không ở nhà. Tại sao một sinh viên chăm chỉ như Lan lại khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm như vậy, trong khi ngành kế toán có nhu cầu về nhân lực rất lớn.

Hãy xem một buổi phỏng vấn mà Lan tham dự ứng tuyển:

Nhà tuyển dụng: Hãy tự giới thiệu về bản thân em?

Lan: Em tên là Lan. Em tốt nghiệp loại Khá chuyên ngành kế toán, hiện nay em đang học cao học về kế toán.

Nhà tuyển dụng: Em ra trường đã một năm, từ đó đến giờ em đã đi làm kế toán ở đâu chưa?

Lan: Dạ,… em chưa ạ. Từ khi ra trường, em tập trung cho việc học về kế toán, anh văn, cao học nên chưa làm ở doanh nghiệp nào cả.

….

Buổi phỏng vấn kết thúc, tuy nhiên ấn tương mà Lan để lại cho nhà tuyển dụng là một cô gái chăm chỉ học tập chứ chưa có “hành” trong khi đó, yêu cầu của nhà tuyển dụng là một nhân viên đã có kinh nghiệm thực tế.

Đa số các bạn sinh viên kế toán có ít cơ hội được cọ sát thực tế hơn so với các ngành như kinh doanh, marketing…Nhưng cũng một phần là do các bạn, nếu bạn nào có định hướng, kế hoạch các bạn có thể vạch kế hoạch đi học những khóa ngắn hạn về các nghiệp vụ khác liên quan đến ngành kế toán, mở rộng mối quan hệ xã hội để có thể học hỏi kinh nghiệm từ những anh chị đã đi làm rồi, hoặc các bạn có thể làm cộng tác viên không lương cho các doanh nghiệp trong những mùa cao điểm báo cáo thuế, kiểm toán…

Có một trường hợp đi đường vòng cũng được nhiều bạn sinh viên mới ra trường áp dụng để nhằm tìm kiếm cơ hội cho bản thân. Đó là các bạn có thể xin vào những vị trí khác của công ty đang cần người và tham gia hỗ trợ bộ phận kế toán như kế toán bán hàng, kế toán kho…sau đó vài tháng, các bạn đó được quản lý của công ty chú ý và cân nhắc lên các vị trí kế toán, hoặc khi các bạn làm trong công ty, biết được nhu cầu nhân sự công ty, các bạn có thể apply và đậu dễ dàng.

Do đó, các bạn sinh viên kế toán đang học năm ba, năm tư nên cố gắng tìm kiếm cơ hội thực hành những kiến thức đã được học tại công ty để sau này khi ra trường các bạn đã chuẩn bị được cho mình những hành trang nhất định. Các bạn đã ra trường và đi tìm việc cần phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy rằng ngoài việc chăm chỉ học tập kiến thức, bạn còn là người cầu tiến, ham học hỏi, tiếp thu kiến thức thực tiễn. Có như vậy thì các bạn sẽ nhanh chóng tìm cho mình một công việc phù hợp với năng lực bản thân thay vì các bạn cứ suốt ngày chăm chăm vào những con chữ lý thuyết tại ghế nhà trường.

Mong rằng sau những chia sẻ của TIN HỌC KẾ TOÁN TRI THỨC VIỆT, các bạn sẽ định hướng được cho bản thân mình  nếu còn đang là sinh viên hoặc là sinh viên mới ra trường, hoặc các bạn cũng có thể chia sẻ bài viết để các bạn của mình tham khảo nhé!

Nguồn Linkq

Địa chỉ đào tạo kế toán thực tế uy tín tài hà nội

TIN HỌC – KẾ TOÁN TRI THỨC VIỆT

Cơ sở 1: Số 3E3, Tập Thể Đại Học  Thương Mại, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Đối diện cổng chính Khu A, ĐH Công Nghiệp, Nhổn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn: 04.6652.2789           hoặc               0976.73.8989

Sơ đồ tới trung tâm đào tạo kế toán: Click vào đây xem chi tiết

sinh viên kế toán

giam hoc phi tin van phong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments