Những lưu ý không nhỏ khi đi thực tập hay ngày đầu mới đi làm

    Lượt xem: 1005

Những lưu ý không nhỏ khi đi thực tập hay ngày đầu mới đi làm

Các bạn sinh viên đang chuẩn bị tìm kiếm chỗ thực tập, hay trong thời gian tìm việc, hay những ngày đầu tiên bắt đầu công việc mới. Dưới đây xin chia sẻ một vài lưu ý:

 

1. Trang phục, cặp xách, giày dép.

Nếu đang trong giai đoạn thử việc hay thực tập, dù công ty không có yêu cầu gắt gao về trang phục nhưng các bạn sinh viên không nên coi thường vấn đề này. Đừng để cấp trên hay đồng nghiệp, cán bộ hướng dẫn nghĩ rằng bạn còn đang là một nhân viên thực tập, thông qua phong cách ăn mặc để bạn có được sự tôn trọng từ họ và cũng là cách giúp bạn hòa vào văn hóa chung của doanh nghiệp nhanh hơn. Ấn tượng trong ngày đầu tiên đi làm đặc biệt quan trọng, vì vậy hãy chú ý phong cách ăn mặc của bạn. Lựa chọn phục trang giúp bạn tăng sự tự tin và chững chạc.

Nếu nhìn vào trang phục để đánh giá một con người thì không nên, với lại trang phục đi thực tập, đi làm hầu như không cầu kì sơ mi trắng, hay sáng màu, quần âu, bạn chỉ cần đừng để quá nhàu nhò là được rồi, nếu mình là “sếp” mình cũng thích cấp dưới ăn mặt lịch sự vì đó thể hiện văn hóa của công ty.

2. Sự nhiệt tình

Dù công việc không đòi hỏi bạn phải đi sớm về muộn nhưng cũng không nên quá tùy tiện.Với người mới bắt đầu công việc, do chưa thích hợp với thời gian và nhịp độ công việc thường có tâm trạng ngong chóng hết giờ, nếu công ty bạn đang thực tập có làm thêm giờ mặc dù biết mình không hỗ trợ được nhiều nhưng bạn hãy ở lại cùng mọi người và xem có ai cần nhờ gì không.

Hãy nhớ rằng sự nhiệt tình với công việc trong những ngày đầu tiên đi thực tập chìa khóa để sau này cấp trên có giữ lại bạn làm nhân viên không. Khi mới làm việc, nhiều người do lo sợ làm sai việc hoặc làm không tốt nên không dám gánh vác công việc, đưa ra ý kiến, làm việc dè chừng. Khi đối diện với công việc bắt buộc, thể hiện sự do dự thiếu quyết đoán và chờ đợi sự chỉ đạo từ cấp trên, điều này chỉ khiến bạn gặp khó khăn hơn trong công việc. Các bạn thực tập cũng cố gắng chủ động hơn nữa, chuyên môn giống nhau nhưng kỹ năng ở mỗi người khác nhau, điều đó quyết định tại sao bạn được chọn, còn người khác thì không.

3. Giữ lửa nhiệt tình mọi lúc mọi nơi

Trong những ngày đầu tiên đi làm, bạn rất nhiệt tình, rất yêu thích công việc, thân thiện và háo hức những thử thách mới. Tuy nhiên, không sớm thì muộn cảm giác này cũng nhạt phai.

Nếu bạn thuc tập chủ yếu là đọc tài liệu, xem công văn, xem báo cáo, công việc chủ yếu chưa sát với thuc tế, nếu các bạn học kỹ thuật có vẻ sẽ đỡ hơn là được theo xuống xưởng, nhà máy. Điều này rất bình thường, dễ hiểu. Nhưng đừng bao giờ quên bạn đã vất vả và khó khăn như thể nào để nhận được công việc này. Vì vậy, hãy luôn cố gắng thể hiện một thái độ làm việc nghiêm túc và nhiệt tình các bạn nhé.

Cố gắng tạo mối quan hệ tốt với các anh chị các bạn cùng thực tập, vì đó là kỹ năng giao tiếp và họ sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn thoải mái hơn, không phải họ đang được lợi gì từ bạn nên mới tốt vậy mà đơn giản vì họ thích cách đối xử khéo léo của bạn.

4. Nên có lời chào và thể hiện mục tiêu phấn đấu cho cán bộ hướng dẫn của bạn để họ biết bạn là người nghiêm túc và có ý chí.

Trong tuần thực tập đầu tiên, bạn cần gặp gỡ lãnh đạo phòng/ban bạn thực tập để nêu ra những mục tiêu cần đạt được. Thảo luận về những vấn đề bạn muốn tìm hiểu hay những kỹ năng bạn muốn có được sau kỳ thực tập. Luôn giữ thái độ tích cực với công việc cho dù nó đơn giản hay nhàm chán ra sao.

“Không phải mọi nhiệm vụ bạn làm đều sẽ là thứ bạn thích, nhưng bạn cần giữ thái độ rằng đó chính là những bước đi để tạo dựng sự nghiệp cho mình”, Tom Musbach, cựu nhà sản xuất và biên tập viên của Yahoo khẳng định. “Một khi bạn chứng tỏ mình có thể được tin cậy với những nhiệm vụ nhỏ, “sếp” sẽ giao cho bạn những nhiệm vụ quan trọng hơn”.

Các bạn cũng nên biết hiện nay hầu hết công việc đều có áp lực chỉ tiêu, trừ các công việc back office (bộ phận hành chính, văn phòng và giải quyết các công việc hậu cần cho một công ty), nên bạn cần hỏi rõ về nhiệm vụ, công việc cụ thể và chỉ tiêu trước khi bắt tay vào công việc. Và đó cũng là mục tiêu trước tiên bạn cần vượt qua, giống như kiểm tra cuối năm vậy đó.

5. Đừng ngại đặt câu hỏi

“Đừng ngại đặt câu hỏi. Đó là một cách tốt để cho thấy mức độ chuyên tâm với công việc và khả năng kết nối vấn đề. Nó cũng sẽ giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan đầy đủ và thực tế hơn về công việc tương lai và “sếp” tương lai. Do đó, bạn có thể hình dung ra được những lựa chọn trong sự nghiệp của mình sau này. Một điểm quan trọng nữa đó là đừng quá quả quyết hay thể hiện bản thân quá nhiều, nhưng hãy sẵn sàng xung phong khi “sếp” đề nghị giúp đỡ.

Khi có cơ hội, hãy tham gia các công việc tình nguyện của các phòng, ban ở những mảng khác trong công ty để có cái nhìn toàn diện hơn về công việc của mình. Và hãy chứng minh rằng bạn có thể đảm đương được nhiệm vụ nếu được tuyển dụng.

Một vài chia sẻ trên đây mong sẽ giúp được phần nào các bạn sinh viên khi bước vào giai đoạn thực tập sắp tới để có thêm kinh nghiệm vận dụng vào kỳ thực tập. Khó khăn không làm mình chùn bước mà chỉ làm cho sinh viên chúng ta có thêm nguồn sức mạnh để hoàn thành thật tốt mọi việc.

Nguồn: Internet

 

Comments

comments