Nên học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết khi mới vào nghề ?

    Lượt xem: 726

Nên học kế toán tổng hợp hay kế toán chi tiết khi mới vào nghề ?

Câu hỏi này cũng đã làm không ít bạn phân vân (trong đó có tôi), không biết chọn cái nào cho hợp lý? Chọn Tổng hợp thì bạn không biết truy nguyên nguồn gốc của những chứng từ, phần hành này từ đâu? Còn nếu chọn Chi tiết thì học biết khi nào mới xong vì có nhiều phần hành kế toán mà? Và quan trọng là học ở đâu? Liệu có đáng tin không? Suy nghĩ đó của bạn cũng chính là suy nghĩ trong tôi một thời. Lúc mà tôi mới chập chững vào nghề! Nói thật với các bạn chứ, ngay buổi đầu đó: mặt mũi tờ hóa đơn ra sao tôi cũng không biết, huống hồ viết nó như thế nào!?!?
Nhưng các bạn yên tâm, nay khác rồi! Vì tôi đã được hướng dẫn, tự trãi nghiệm cũng như tích lũy kinh nghiệm từ người đi trước và cả chính tôi!
Kế toán tổng hợp thực ra là 1 quá trình trãi nghiệm qua các khâu của kế toán phần hành.
Nếu vào làm ngay kế toán tổng hợp mà bạn chưa kinh qua kế toán chi tiết thì bạn không thể làm được gì.
Kế toán tổng hợp chỉ dưới quyền kế toán trưởng, nên các việc: hướng dẫn nghiệp vụ, kiểm tra kiểm soát, điều chỉnh chứng từ là điều không thể thiếu.
Muốn quản lý được các kế toán viên, buộc bạn phải là người tiên phong nắm được và biết rõ các phần hành kế toán như trong lòng bàn tay của bạn!
Bạn phải đi từ kế toán chi tiết phần hành, nhưng điều đó không nhất thiết bạn phải qua hết các khâu. Mà bạn có thể đi đường tắt bằng cách học lóm từ Kế toán phần hành khác mà theo bạn nó là chủ đạo hay nghiệp vụ nó gần với kế toán tổng hợp.
Kế toán chia ra các nhóm:
Kế toán thanh toán: thu chi, tạm ứng, vật tư
Kế toán lương&bảo hiểm: lương, bảo hiểm
Kế toán thuế: mỗi loại thuế là 1 kế toán đảm trách
Kế toán tổng hợp: công nợ, ngân hàng, doanh thu
*Tôi ví dụ tiêu biểu: bạn có thể chọn kế toán doanh thu (hay còn gọi là kế toán bán hàng), việc này bạn kiêm luôn kế toán công nợ phải thu khách hàng. Làm khâu này, bạn có thể bỏ qua: kế toán kho, công nợ phải trả (vì công nợ phải thu cũng tương tự công nợ phải trả) và khi bán hàng, bạn cũng phải đối chiếu lượng xuất ra với kế toán kho thành phẩm (bạn có thể liên hệ công việc quản lý kho thành phẩm với các kho vật tư của Doanh nghiệp). Rồi những chứng từ thanh toán chi phí vận chuyển, phí khác: liên quan đến kế toán tiền mặt, tạm ứng,… mặc dù bạn chỉ xác nhận trên chứng từ, rồi bàn giao cho các kế toán nêu trên, nhưng bạn hoàn toàn có thể quan sát cách thức người ta làm, và tự rút ra bài học cho bạn – là điều hiển nhiên phải không bạn?
Bởi theo kinh nghiệm của tôi là như thế, bạn có thể chạy nước rút bằng cách nêu trên. Tuy nhiên, nếu bạn chọn Kế toán tổng hợp trước thì bạn phải tăng tốc và làm việc với tần suất nhiều, đó là: song song với công việc KT tổng hợp mà bạn đang đảm trách hàng ngày, bạn phải chấp vá và lấp đầy lỗ hổng kiến thức về nghiệp vụ các phần hành chi tiết thật nhanh. Điều này đòi hỏi: bạn phải khéo léo để kế toán viên của bạn không nhận ra điều đó. Nếu không, chiếc ghế của bạn sẽ bị “cưa” vào bất cứ lúc nào bởi kế toán viên có thâm niên đấy bạn à!
Công thức của riêng tôi là:
Trước tiên, Bạn đầu quân vào Doanh nghiệp lớn
Chọn việc mà bạn thích
Sau đó, làm giúp việc cho đồng nghiệp. Theo như tôi thấy, ai cũng vậy, mới vào làm đều có ý tìm tòi, học hỏi, muốn biết nhiều thứ. Nhưng khi quen việc rồi, thì sẽ chán! Rồi nhìn ngó sang việc người khác! Hãy nắm bắt tâm lý đó! Hãy trở thành một tay – bị sai việc lành nghề, dễ mến của phòng kế toán! Bạn sẽ được họ chỉ việc tận tình nữa là khác! Bạn làm, họ ở không! Họ rất thích! Cơ hội quan sát học hỏi của bạn là từ đây. (Kinh nghiệm của tôi là: bạn hãy là bạn thân của họ trước khi bạn muốn họ chia sẻ cho bạn điều gì! Đừng sấn vào hỏi ngay điều bạn muốn nếu bạn chưa quen lâu vì tôi không muốn bạn chuốc thù hằn, ghim ghút trong lòng đối phương!)
Tuy nhiên, điều này chỉ áp dụng đối với người dễ gần, thoải mái. Còn những người – mang suy nghĩ ích kỷ! Họ sợ ai đó biết rõ công việc họ đang làm, họ mất việc! Thì họ sẽ không muốn chỉ cho ai đâu bạn nhé! Nhưng mà bạn vẫn có thể học được từ người tiền nhiệm của họ! Còn nếu họ chính là “Cổ thụ lâu năm”, thì hãy hỏi thẳng Kế toán trưởng về công việc của họ!
Cho dù, bạn bắt đầu học hay làm kế toán thì bạn hãy đi từ kế toán các phần hành trước rồi mới đến kế toán tổng hợp nha bạn! Hãy trang bị nền tảng kiến thức, kinh nghiệm cho riêng bạn đồng thời cập nhật những quy định mới trong nghề thì sự nghiệp của bạn mới có thể tiến nhanh, xa và vững như bàn thạch được bạn à! Tôi chúc bạn, tìm được môi trường học cũng như nơi làm việc tốt như bạn mong muốn! Thân chào các bạn!

Comments

comments