KHẲNG ĐỊNH LẠI QUYỀN TỰ QUYẾT VỀ CON DẤU

    Lượt xem: 834

KHẲNG ĐỊNH LẠI QUYỀN TỰ QUYẾT VỀ CON DẤU

Nhiều doanh nghiệp cảm thấy lúng túng, thậm chí hoang mang với những quy định mới về con dấu theo Luật Doanh nghiệp năm 2014… Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có thông điệp để các doanh nghiệp yên tâm.

Từ 01/7/2015, doanh nghiệp có thể tự làm lấy con dấu của mình hoặc tự do sử dụng dịch vụ khắc dấu trên thị trường

Dù Luật mới quy định doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu nhưng thực tế cho thấy quy định này đang được hiểu theo nhiều cách khác nhau hoặc doanh nghiệp không “dám” thực thi.

Sau khi Luật mới có hiệu lực từ 1/7 vừa qua, hàng nghìn doanh nghiệp đã được đăng ký thành lập mới, nhưng không ít doanh nghiệp không biết đăng ký và khắc dấu ở đâu. Nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh cho biết, mặc dù mọi thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp được hoàn thành, nhưng khi đi khắc dấu đều bị từ chối vì “chưa có hướng dẫn từ phía cơ quan chức năng”.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM, một số doanh nghiệp đã hiểu nhầm Sở này là cơ quan cấp con dấu, nhưng thực ra, theo quy định mới thì cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ thực hiện đăng tải công khai mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trước khi doanh nghiệp sử dụng con dấu.

Theo hướng dẫn của cơ quan này thì “sau khi tự làm con dấu, doanh nghiệp gửi thông báo mẫu con dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, ba ngày sau con dấu có hiệu lực”.

Tuy nhiên, đây cũng là điểm gây bức xúc cho một số doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp đã tự quyết định con dấu vậy tại sao họ lại không được dùng luôn con dấu ngay khi đăng ký mà phải đợi đến ba ngày sau?

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh thừa nhận thực tế những ngày đầu áp dụng quy định mới đã cho thấy sự bỡ ngỡ của doanh nghiệp cũng như các công ty kinh doanh ngành, nghề khắc dấu trước sự thay đổi lớn về quy định con dấu.

Cụ thể, nhiều công ty kinh doanh khắc dấu vẫn ngần ngại trước việc đáp ứng nhu cầu làm con dấu của doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp; doanh nghiệp băn khoăn về giá trị pháp lý của con dấu khi không phải qua đăng ký với cơ quan công an như trước đây…

Trước những vấn đề này, Cục đã vừa phát đi những thông tin chính thức, khẳng định lại một số điểm liên quan đến con dấu doanh nghiệp tại Luật Doanh nghiệp 2014 “để các đối tượng thuộc phạm vi điều chỉnh an tâm áp dụng quy định mới”.

Về hình thức, nội dung, số lượng con dấu, theo quy định tại khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2014, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung, số lượng con dấu. Nội dung con dấu phải thể hiện được các thông tin: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp.

Dự thảo Nghị định hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp đã cụ thể hóa nguyên tắc về con dấu quy định tại Luật Doanh nghiệp: doanh nghiệp có quyền quyết định về số lượng, nội dung, hình thức con dấu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện cũng như việc quản lý, sử dụng con dấu và các thay đổi có liên quan.

Về cơ chế quản lý nhà nước đối với con dấu doanh nghiệp, Cục này khẳng định lại rằng thay vì phải đăng ký mẫu dấu với cơ quan Công an như trước đây thì hiện nay doanh nghiệp được hoàn toàn chủ động trong việc làm con dấu. Doanh nghiệp có thể tự khắc dấu hoặc đến cơ sở khắc dấu để làm con dấu.

Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp chỉ cần gửi thông báo mẫu dấu đến cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Đặc biệt, về thời điểm có hiệu lực của con dấu doanh nghiệp, theo quy định tại dự thảo mới nhất của Nghị định hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ xem xét thông qua, nội dung thông báo mẫu dấu do doanh nghiệp gửi cơ quan đăng ký kinh doanh bao gồm thông tin về thời điểm có hiệu lực của mẫu con dấu.

“Như vậy, thời điểm có hiệu lực của con dấu là do doanh nghiệp tự quyết định; tuy nhiên, lưu ý rằng, trước khi sử dụng, doanh nghiệp phải gửi thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh đoanh để đăng tải công khai trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp”, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh khẳng định.

Hiện nay, trên Cổng Thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp đã công bố các thông báo mẫu dấu của doanh nghiệp. Việc thực hiện này đã tạo nên một bước tiến mới về công khai hóa thông tin doanh nghiệp, giúp các nhà đầu tư có thể thuận lợi trong việc tìm hiểu về đối tác kinh doanh của mình.

TIN HỌC – KẾ TOÁN TRI THỨC VIỆT

Cơ sở 1: Số 3E3, Tập Thể Đại Học  Thương Mại, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Đối diện cổng chính Khu A, ĐH Công Nghiệp, Nhổn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn: 04.6652.2789           hoặc               0976.73.8989

Sơ đồ tới trung tâm đào tạo kế toán: Click vào đây xem chi tiết

TỰ QUYẾT VỀ CON DẤU

giam hoc phi tin van phong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments