Kế toán – nghề của người cẩn thận

    Lượt xem: 728

Kế toán – nghề của người cẩn thận

Nếu bạn mong muốn một công việc ổn định và gần nhà, kế toán thật sự là một lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn thích các hoạt động giao tiếp rộng với cộng đồng thì cần suy nghĩ trước khi chọn nghề kế toán.

Một nhân viên kế toán cần nắm tình hình của doanh nghiệp bao gồm tài sản và những hoạt động thanh toán lương bổng, mua bán hàng, vay vốn, thế chấp, sản xuất… để giải quyết các vấn đề có liên quan đến tài sản công ty. Nghề kế toán gắn liền với các tài liệu, sổ sách, giấy tờ chứa những con số “biết nói” về tình hình tài chính. Do đó, bạn cần làm việc hết sức tập trung, cẩn thận và đặc biệt yêu thích làm việc với các con số.

Những kiến thức về ngoại ngữ, vi tính cũng là điều cần thiết. Nếu thiếu mặt này, bạn sẽ không thể đọc, hiểu các báo cáo liên quan đến công việc kế toán của mình cũng như cơ hội thăng tiến sẽ ít nhiều bị hạn chế.

Ngoài việc tích lũy kiến thức chuyên ngành, trình độ ngoại ngữ – vi tính tốt, bạn cần rèn luyện thêm các kỹ năng chuyên môn nghiệp vụ liên quan như: khả năng tổng hợp, phân tích, đọc các bản báo cáo tài chính, phân tích tài chính, khả năng giao tiếp, làm việc độc lập và làm việc theo nhóm.

Nếu quyết định theo đuổi ngành kế toán, bạn cũng cần chuẩn tinh thần để đối mặt với một số khó khăn trong giai đoạn đầu như:

– Tính chất công việc đơn giản (như xuất hóa đơn, báo cáo thu chi, nhập xuất kho, công nợ, các công việc hành chính,…).

– Mức lương khởi điểm: khi chưa có kinh nghiệm thực tế, mức lương bạn nhận được sẽ tương đương sinh viên mới ra trường.

Vì hiện nay hầu hết các trường chỉ đào tạo lý thuyết bài bài tập suông nên bạn mất rất nhiều thời gian mới hoà nhập được với công việc thực tiễn. Tuy nhiên vẫn còn một con đường khác để bù đắp sự thiếu hụt, đó là đến các nơi có đào tạo ngắn hạn về kế toán thực hành. Nơi đó sẽ cung cấp cho bạn bạn khá nhiều tình huống và giải pháp..

“Vạn sự khởi đầu nan”, nhưng sự yêu thích, đam mê nghề sẽ giúp bạn duy trì năng lượng vượt qua những trở ngại; và sự cầu tiến, thái độ làm việc chăm chỉ, chịu khó sẽ giúp bạn nhanh chóng phát triển lên tầm cao mới.

Comments

comments