Học kế toán ở đâu tốt nhất

  Lượt xem: 1206

Nếu bạn đang là sinh viên học Kế Toán, hoặc bạn đã đi làm Kế Toán viên,
Các bạn có tin rằng sau khi ra trường,

slide 03

Bạn hoàn toàn có thể
đạt được mức lương

TRÊN 20 TRIỆU ĐỒNG/THÁNG
chỉ trong vòng 2 năm ?

Tôi đang là một Kế Toán Trưởng
với mức lương như thế.

Tuy nhiên, để đạt được vị trí đó, tôi đã mất hơn 8 năm trời với bao khó khăn và không ít lần muốn bỏ cuộc. Nhưng nhờ vậy, tôi đã học được những bí kíp để Thành Công trong nghề Kế Toán – mà tôi sắp chia sẻ sau đây.

Tôi muốn dành những bí kíp ấy cho các bạn – những ai đang học Kế Toán hoặc đang đi làm trong lĩnh vực này – thông qua câu chuyện của mình.

Bằng những kinh nghiệm “xương máu” của bản thân, tôi cam đoan rằng: Nếu các bạn làm theo lời khuyên của tôi, thì chỉ cần 2 năm, các bạn có thể đạt được vị trí tương tự như tôi bây giờ. Khoảng thời gian này thậm chí còn có thể nhanh hơn nữa với những bạn đã đi làm và có kinh nghiệm thực tế.

“Tôi từng là một sinh viên
Đầy Hoài Bão!”

 • Tôi chọn nghề Kế Toán để có thể thực hiện ước mơ của mình: một công việc thu nhập cao để phụ giúp kinh tế gia đình ở quê và lo cho tương lai.
 • Tôi từng nghĩ đơn giản rằng: Chỉ cần học thật tốt chương trình học Kế Toán chính quy trong trường và tốt nghiệp loại Khá/Giỏi trở lên, thì cánh cửa tương lai sẽ rộng mở.
 • Sau 4 năm chăm chỉ dùi mài kinh sử, tôi đã tốt nghiệp loại Giỏi như mong muốn.

Hồi tốt nghiệp, tôi đã tự đặt ra mục tiêu cho bản thân mình:

“Trong vòng 5 năm, tôi phải trở thành
một kế toán trưởng giỏi,
với mức lương tối thiểu 10 triệu đồng/tháng.”

Với những thánh tích và một bảng điểm đẹp trong trường, tôi tưởng tượng ra viễn cảnh tươi sáng đang chờ đợi mình phía trước…

“Nhưng đời không như là mơ!”

Bạn có tin rằng

Tôi, một cử nhân Kế Toán – Tài Chính tốt nghiệp loại Giỏi,
đã phải “ngồi chơi xơi nước” suốt 6 tháng,
gửi hơn 20 bộ hồ sơ đến nhiều công ty lớn nhỏ,
nhưng đều nhận được những cái lắc đầu vì 6 chữ

“Thiếu Kinh Nghiệm,
Thiếu Kỹ Năng!”

Hỏi han bạn bè và những anh chị tiền bối, tôi mới biết mình không phải là cá biệt.

 • Bản thân Kế Toán là một công việc nhạy cảm, vì nó liên quan đến tài chính của cả một công ty hoặc tập đoàn.
 • Nên thông thường, rất nhiều người tuyển nhân viên kế toán là các mối quan hệ quen biết, vì vị trí này cần những người đáng tin cậy để chịu trách nhiệm toàn bộ tài sản công ty.
 • Nếu không quen biết, thì chỉ còn một cách là bạn phải thật xuất sắc. Và xuất sắc ở đây bao gồm cả kinh nghiệm và những kỹ năng thực tiễn – những thứ mà phần lớn sinh viên mới ra trường như tôi chẳng thể có được.

“Tôi đã cảm thấy
hụt hẫng và chán nản!”

Vì tôi chỉ là dân tỉnh lẻ “3 Không”:

Không quen biết,
Không gốc gác,
Không có người thân trong nghề!

Sau 12 năm đèn sách và 4 năm đại học chuyên cần,
với chi phí học đại học hơn 200 triệu,
bằng tốt nghiệp loại Giỏi và những nỗ lực hết sức mình

“Mình vẫn chỉ là một con số 0
đối với các nhà tuyển dụng!!!”

Cuối cùng, sau nửa năm nộp hồ sơ và chờ đợi,

“Tôi cũng xin được một chân kế toán kho
trong một công ty tư nhân!”

 • Ở đây, tôi được trả lương 2.5 triệu đồng/tháng – một mức thu nhập rất chật vật để sống ở thành phố này. Tôi tự nhủ mình rằng, thời gian đầu hiển nhiên là phải khó khăn. Có thể lương không cao, nhưng bù lại mình sẽ được học hỏi kinh nghiệm.
 • Ngoài việc đi làm cho công ty vào giờ hành chính, tôi cố gắng chi tiêu thật dè sẻn để có tiền tham gia các khóa học về kế toán bên ngoài, nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn, để có thể nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.
 • Và tôi tự tin là nếu mình tiếp tục nỗ lực và không từ bỏ hy vọng, trong thời gian tối đa là 5 năm, mình hoàn toàn có đủ khả năng trở thành kế toán trưởng, với một mức lương cao như mong muốn.

1 năm

rồi 2 năm

gần 7 năm trôi qua

Trong ngần ấy năm, tôi đã đổi chỗ làm 3 lần, nhưng chỉ quanh đi quẩn lại những công việc kế toán chi tiết.

Hầu hết những công ty tôi làm đều hoạt động ở quy mô nhỏ. Tôi đã không có nhiều cơ hội được cọ xát, không được gặp đúng những người có thể chỉ dạy cho mình.

“Mọi nhiệt huyết, niềm tin của tôi
héo mòn dần theo năm tháng.”

 • 7 năm dài đằng đẵng, tôi làm việc chăm chỉ, không ngại tăng ca, tham gia hết khóa học này đến khóa học khác về kế toán. Nhưng mãi tôi vẫn không đủ kỹ năng và kiến thức để đảm nhiệm vị trí kế toán trưởng mà tôi hằng mơ ước.
 • Đã nhiều lần, tôi thử sức nộp hồ sơ ứng tuyển cho vài công ty đang tuyển dụng vị trí kế toán trưởng. Nhưng hết lần này đến lần khác, tôi đều trượt với những lý do “xưa như trái đất”.
 • Nơi thì từ chối vì tôi chưa có kinh nghiệm làm kế toán trưởng. Nơi thì bảo tôi còn thiếu nhiều kỹ năng kế toán tổng hợp để đảm nhiệm vị trí này.

Tôi đã gần như tuyệt vọng về ước mơ của mình.
Tôi không dám tin là suốt 7 năm qua,
tôi vẫn dặm chân tại chỗ với mấy cái chữ quen thuộc

“Thiếu Kinh Nghiệm,
Thiếu Kỹ Năng!”

7 năm trời làm việc cần mẫn, chi tiêu khắc khổ,
đầu tư tiền bạc đi học và đi làm,
vẫn tiếp tục là con số 0.

Tôi không ngừng dằn vặt, mình đã làm gì không đúng?

Vấn đề của mình thực ra là gì?

“Cho đến một ngày…”

Nhân buổi họp lớp đại học năm ấy, tôi được gặp lại một cô bạn chung lớp. Nghe nói, cô ấy đã không có mặt ở những buổi họp lớp trước, cũng vì vật lộn mưu sinh với công việc kế toán viên.

Vậy mà khi hỏi thăm bạn ấy, tôi được biết bạn đã là một Kế Toán Trưởng có 3 năm kinh nghiệm, với mức lương đáng mơ ước: 15 triệu đồng/tháng.

Tôi thực sự quá bất ngờ trước thông tin đó!

Không thể kìm hãm lòng mình, tôi hỏi bạn tiếp câu này đến câu khác, về việc làm thế nào mà cũng trong ngần ấy năm, bạn đã trở thành một Kế Toán Trưởng.

“Mình cũng từng có thời gian dài
bế tắc như bạn.”
– bạn tôi đáp.

 • “Tốt nghiệp xong, trong vòng 3-4 năm sau đó mình cũng quanh quẩn những công việc của một kế toán viên, và thường xuyên học thêm kế toán vào buổi tối.” – bạn tôi nhớ lại.
 • “Nhưng học mãi, làm mãi vẫn không thấy đủ.” – bạn tôi kể tiếp – “Cho đến một ngày, tụi bạn giới thiệu cho mình khóa học Kế Toán Tổng Hợp của Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt.”
 • “Chỉ cần học một khóa học này, bạn sẽ có đầy đủ những gì bạn cần để trở thành một Kế Toán Trưởng giỏi…”

“Lại một khóa học Kế Toán!” – tôi thầm nghĩ.
Nhưng chắc hẳn khóa học này phải đặc biệt lắm,
nên bạn tôi mới “đổi đời” như thế.

Nên ngay lập tức, tôi hỏi thêm thông tin cũng như học phí của khóa học.

Và tôi bị dội ngay lập tức khi bạn tôi cho biết học phí của khóa học.

(Tôi sẽ tiết lộ học phí ở phần sau của câu chuyện, để các bạn
có thể cảm nhận được những điều kế tiếp mà tôi sắp trải qua
KỲ DIỆU như thế nào!)

“Đùa sao???
Có biết học phí nơi khác bao nhiêu không
mà “chém” thế?”
– tôi gần như la lớn –

 • “Đừng nóng thế!” – bạn tôi trấn an, và kể tiếp:
 • “Lúc mới nghe, mình cũng phản ứng y như bạn. Mình đã kinh qua hơn chục trung tâm và khóa học về Kế Toán rồi. Tốn bao nhiêu thời gian, công sức và tiền bạc như thế mà có thấy gì đâu. Nên lúc mấy người bạn giới thiệu, mình cũng thấy khó tin lắm.”
 • “Nhưng rồi bấy giờ, mình thấy mình không còn con đường nào khác. Vả lại, lớp học này ở Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt được tổ chức vào buổi tối sau giờ hành chính, rất thuận lợi cho các bạn sinh viên hoặc dân đi làm như mình. Nên quyết định vét tiền học luôn.”
 • “Sau khi học xong khóa Kế Toán Tổng Hợp của Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt, mình quyết tâm áp dụng ngay những gì đã học. Cộng với những kinh nghiệm đã có từ trước, chỉ trong thời gian chưa đầy 2 năm, mình đã được bổ nhiệm vào vị trí Kế Toán Trưởng của công ty hiện giờ.”

“Ôi trời, thật thế ư?
Nhờ học ở Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt
mà bạn trở thành Kế Toán Trưởng!!?”

– tôi sửng sốt

 • Mọi nỗi uất ức, thất vọng, và chán nản suốt 7 năm bế tắc của tôi như trào hết ra ngoài. Hy vọng của tôi được thắp sáng trở lại khi cô bạn giới thiệu cho tôi khóa học Kế Toán Tổng Hợp có thể giúp cho sự nghiệp của tôi sang một trang mới tươi sáng hơn.
 • Càng trò chuyện với cô bạn, tôi vỡ lẽ ra mọi vấn đề. Tôi dần hiểu ra lý do vì sao, dù tôi đã mất nhiều năm trời mà sự nghiệp của mình vẫn không tiến triển.
 • Hiển nhiên, thực hư thế nào thì chỉ sau khi đăng ký học, tôi mới khẳng định được. Cô bạn tôi đảm bảo rằng tôi sẽ không hối tiếc với khóa học này.

“Tôi yêu công việc Kế Toán và khao khát thành công trong nghề này.

Tôi không giỏi việc gì khác cả. Tôi không thể đánh cược tương lai của mình cho những công việc mình không hiểu rõ.

Và quan trọng hơn, tôi không muốn tiếp tục phí hoài tuổi trẻ. Vì tuổi trẻ cũng như thời gian, một khi đã qua đi thì không thể lấy lại được. Ngoài sự nghiệp, cuộc sống còn nhiều điều quan trọng khác tôi cần phải đầu tư, như gia đình, con cái và tương lai sau này.”

Tôi quyết định bỏ ra

một số tiền không nhỏ để

đăng ký học Kế Toán Tổng Hợp ở

Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt.

Và đến bây giờ, tôi dám khẳng định rằng

Kết quả tôi nhận được từ khóa học là

VÔ GIÁ!

Số tiền học phí chi ra Hoàn Toàn Xứng Đáng,
thậm chí là Rất Nhỏ
so với những gì tôi đạt được ngày hôm nay!

Quả thật, sau khi học Kế Toán Tổng Hợp ở Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt xong, tôi cảm thấy mình gần như đã nắm được mọi vấn đề của nghề Kế Toán. Không còn mơ hồ, không còn thiếu tự tin như trước.

Tôi quay trở lại công việc kế toán viên hiện tại của mình với một thái độ hoàn toàn khác. Tôi không còn làm việc như một cái máy nữa, mà tôi biết chủ động học hỏi, biết điều gì quan trọng cần phải nắm bắt. Tôi đi sớm, về trễ để có thêm thời gian nghiên cứu sổ sách và tư duy những vấn đề đã được thực hành ở Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt.

Và cuối cùng, số phận đã mỉm cười với tôi. Do tiếng Anh của tôi khá tốt, nên tôi có nộp hồ sơ ứng tuyển vị trí Kế Toán Trưởng cho một công ty nước ngoài. Với những kinh nghiệm đã có, cộng với những tri thức quý giá được học ở Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt, tôi đã trúng tuyển, trở thành Kế Toán Trưởng cho công ty với mức lương 1000USD/tháng.

Kỳ diệu ở chỗ, mọi việc diễn ra chỉ trong vòng 1 năm kể từ ngày tôi hoàn tất khóa học!

“Cuối cùng, tôi cũng đã đạt được
ước mơ của mình,
dù chậm mất 3 năm so với mục tiêu đề ra.”

 • Nếu không nhờ cơ duyên gặp cô bạn cũ và được giới thiệu lớp học của Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt, không chừng giờ này tôi vẫn còn lẩn quẩn với công việc kế toán chi tiết và không có triển vọng phát triển gì.
 • Tôi không muốn các bạn giống như tôi ngày ấy, phí mất mấy năm trời bế tắc mà mãi vẫn không hiểu vì sao mình không đủ năng lực.
 • Nên tôi sẽ chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm và bài học mà tôi đã rút ra sau nhiều năm trải nghiệm của mình trong nghề Kế Toán:

Trường Đại Học không bao giờ là đủ!

Kiến thức trong trường là cần thiết, nhưng việc ứng dụng vào thực tế là một câu chuyện hoàn toàn khác.

Thiếu kiến thức và kỹ năng thực tế!

Người truyền đạt kiến thức cho bạn trong nhà trường cũng như nhiều trung tâm khác là các giảng viên – những người có thể rất giỏi lý thuyết, nhưng chưa chắc có nhiều kinh nghiệm về môi trường thực tế.

Kiến thức rời rạc, thiếu tính hệ thống!

Dù bạn có tiếp thu bao nhiêu cũng không áp dụng được.

Vâng, đó là sự thật, dù nghe rất Phũ Phàng!

Nếu các bạn đang trong tình cảnh học mãi, làm mãi mà chẳng thấy gì, thì tôi dám khẳng định rằng các bạn đang:

“Học cũng như Không!”

Ở nhiều trung tâm khác, một khóa học Kế Toán thường có giá dao động từ 500.000đ/khóa đến 2.000.000đ/khóa.

Nhưng có một điều chúng ta thường không để ý là, các trung tâm luôn có xu hướng phân nhỏ chương trình học thành nhiều lớp. Càng nhiều càng tốt, để thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Đây chính là nguyên nhân vì sao kiến thức bị chia nhỏ,
không có tính hệ thống và gần như không thể áp dụng được.

Tôi vẫn còn nhớ như in những ngày đó. Tôi nghĩ đơn giản rằng Kế Toán Tổng Hợp nghĩa là thành thạo mọi phần việc kế toán chi tiết. Thế nên:

Bị hấp dẫn bởi những mức học phí quá rẻ, chỉ khoảng 500.000đ đến 1 triệu hơn, tôi cứ lao vào đăng ký học.

Học xong lớp này, thấy mình cần thêm kỹ năng của lớp kia nữa, thế là cứ đăng ký học tiếp.

Thậm chí, thấy trung tâm kia có dạy những kỹ năng và phần mềm mà trung tâm này không có, tôi cũng học luôn!

Và tôi tin chắc nhiều người trong số các bạn cũng đã và đang làm điều tương tự.

Rốt cuộc, tôi đã chi sơ sơ hơn 10 triệu đồng cho các lớp học đó – lớn hơn nhiều so với học phí của Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt, mà kết quả vẫn là “Thiếu Kinh Nghiệm, Thiếu Kỹ Năng”, như các bạn đã thấy.

Mọi chuyện chỉ khác đi

sau khi tôi học Kế Toán Tổng Hợp ở

Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt.

Qua đó, tôi cam đoan với bạn

Học ở Trung tâm đào tạo Tin Học – Kế Toán Tri Thức Việt chính là con đường

NGẮN NHẤT, TIẾT KIỆM NHẤT
và HIỆU QUẢ NHẤT

để Thành Công trong nghề Kế Toán!

 

Comments

comments