Duy trì hai bộ sổ kế toán:Thách thức lớn của kế toán mới ra trường

  Lượt xem: 1273

Duy trì hai bộ sổ kế toán:Thách thức lớn của kế toán mới ra trường

Mặc dù, ai cũng biết duy trì hai bộ sổ kế toán là vi phạm Luật Kế Toán, nhưng đây là thực trạng phổ biến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam.

Vì nhiều nguyên nhân, nhưng một phần do thiếu lợi thế cạnh tranh về nguồn vốn, quy mô, chất lượng, giá cả so với các công ty lớn, các công ty vừa và nhỏ sử dụng trốn thuế như là một trong những vũ khí cạnh trạnh để tồn tại và tích lũy để phát triển. Thực trạng này được các cán bộ thanh tra thuế ngầm ủng hộ nhằm mục đích các nhân.

 Duy trì hai bộ sổ là một thách thức lớn đối với kế toán viên mới vào nghề. 
Chủ doanh nghiệp yêu cầu kế toán duy hai bộ sổ: sổ quản trị nội bộ, sổ thuế là nhằm trốn thuế.
Đây là một vấn đề hết sức khó khăn cho những người hành nghề kế toán: có chấp nhận yêu cầu của chủ không? nếu không chấp nhận thì sẽ bị mất việc, nếu chấp nhận thì có rủi ro pháp lý.
Làm hai sổ như thế nào?
Không có trường lớp chính thức nào cho phép dạy kỹ thuật chạy hai sổ. Tất cả do trường đời mà có:
 • Do làm lâu năm rồi tự đúc rút kinh nghiệm
 • Học hỏi qua đồng nghiệp, bạn bè
 • Bạn sẽ tiến bộ vượt bậc qua các kỳ thanh quyết toán thuế! dần dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm trong việc trả lời các câu hỏi lục vấn của các cán bộ thanh tra.
Hậu quả với doanh nghiệp: 
 • Có thể bị phát hiện với số tiền phạt và truy thu lớn trong tương lai, dẫn đến tình trạng lãi giả ( khi chưa bị phát hiện), lỗ thật (sau khi bị phát hiện bị truy thu và phạt chậm nộp thuế), bị truy tố theo luật.
 • Việc trốn thuế thường tạo ra văn hóa không tuân thủ các chính sách, thủ tục quản lý, tạo văn hóa không minh bạch trong nội bộ công ty, dẫn đến các hành vi gian lận trong nội bộ của các cán bộ quản lý cao cấp gây thiệt hại cho chủ doanh nghiệp và nhà đầu tư.
 • Đề cao lợi ích ngắn hạn, lợi ích cá nhân, không chia sẻ với đồng nghiệp các thông tin, kinh nghiệm làm việc, thái độ nghi kỵ, cảnh giác, e sợ bị tố giác,  không hỗ trợ trong công việc, v.v…
 • Không có uy tín đối với các nhà đầu tư và các đối tác: ngân hàng, nhà cung cấp, khách hàng do bị đánh giá mức tín nhiệm thấp do rủi ro pháp lý cao.
 • Khó khăn trong việc huy động vốn xã hội thông qua phát hành cổ phiếu, trái phiếu, vay ngân hàng do mâu thuẫn số liệu khi giữa các báo cáo quản trị nội bộ và báo cáo kê khai, thanh quyết toán thuế.
 • Khó khăn trong tổ chức nhân sự do nhân sự kế toán thường xuyên bỏ việc để thoát khỏi tình huống khi đánh giá rủi ro nguy cơ bị phát hiện cao
 • Khó khăn trong tuyển dụng nhân sự kế toán giỏi về quản trị, chuyên môn cao
Hậu quả với kế toán viên:
 • Người mới vào nghề dễ dàng chấp nhận yêu cầu này của chủ, ngoài việc mong muốn có việc làm thì còn do chưa hình dung hết được hậu quả của việc mình làm!
 • Người làm lâu năm trong nghề thì thường xuyên phải tìm cách thoát khỏi hậu quả bằng cách thường xuyên thay đổi công việc.
 • Tâm lý bất an do lo sợ bị phát hiện
 • Áp lực công việc do phải làm khối lượng sổ sách gấp đôi, đối phó, mâu thuẫn số liệu giữa các báo cáo, áp lực thường xuyên làm thêm giờ, không nghỉ lễ, nếu không cân bằng tốt có thể ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình
 • Các hậu quả của việc vi phạm pháp luật
 • Các hậu quả của việc vi phạm đạo đức nghề nghiệp: bị rút phép hành nghề nếu hiệp hội nghề có thông tin vi phạm của hội viên.
Lời khuyên cho các bạn sinh viên mới ra trường:
Ai cũng biết nguyên tắc của thị trường là: khách hàng luôn đúng và tuy nhiên thị trường có nhiều phân đoạn khách hàng với  nhu cầu khác nhau, bạn chọn ai là khách hàng của mình?
Tôi có vài điều chia sẻ với các bạn trẻ:
 •  Nếu bạn đã xác định mình sẽ là một người làm nghề kế toán chuyên nghiệp, bạn hãy xác định cho mình điều gì là giá trị thực sự đối với bạn?
 •  Bạn chú trọng vào đầu tư cho  nghề nghiệp lâu dài hay bạn chú trọng kiếm tiền nhanh ngay trước mắt? xác định điểm cân bằng giữa đầu cơ và đầu tư là việc không dễ , nhưng ai cũng phải làm!
 • Sau đó bạn hãy xác định phân đoạn khách hàng của bạn là ai? họ cần gì thì bạn đầu tư cho những kỹ năng, dịch vụ mà họ cần
 • Đây là quyết định riêng của các bạn. Tuy nhiên, cũng như kinh doanh trước khi làm điều gì thì hãy đánh giá mức độ rủi ro mà mình có thể chịu được rồi hãy làm

Tôi tin là với sự thông minh của các bạn trẻ, các bạn sẽ tìm được cho mình con đường đi riêng phù hợp với mình để đạt được mục tiêu của riêng mình.

Chúc bạn thành công với nhưng ước mơ và mục đích của mình
Nguồn: Internet

Địa chỉ đào tạo kế toán tốt nhất hà nội là Công ty đào tạo tin học kế toán Tri Thức Việt

Còn chờ gì nữa các bạn hãy nhấc máy lên và gọi ngay cho chúng tôi :

Công ty đào tạo tin học kế toán Tri Thức Việt

04.6652.2789   –   01699.13.6789

http://ketoantrithucviet.com

Các từ khoá tìm kiếm google

học chứng chỉ kế toán,học chứng chỉ kế toán ở đâu,học chứng chỉ kế toán trưởng ,học viện tài chính,học chứng chỉ kế toán tổng hợp,học chứng chỉ kế toán kinh tế quốc dân,học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu,học chứng chỉ kế toán trưởng,lớp học chứng chỉ kế toán trưởng,chứng chỉ kế toán trưởng,trung tâm đào tạo kế toán nào tốt,nên học kế toán ở đâu,lớp đào tạo kế toán tổng hợp,dao tao ke toan,
đào tạo kế toán,trung tam day ke toan uy tin,trình tự dạy kế toán,cần dạy kế toán,nơi đào tạo kế toán tổng hợp uy tín,kế toán tri thức việt,
dao tao ke toan truong uy tin nhat ha noi,trung tam day thue uy tin,trung tam day ke toan uy tin,hoc ke toan o dau la tot nhat,trung tam boi duong ke toan tot nhat ha noi,bằng kế toán nào cao nhất,hoc trung cap ke toan o ha noi,lop hoc ke toan o dau la tot nhat,nen hoc chung chi ke toan o dau,nên học kế toán trưởng ở đâu,nên học ngành kế toán ở trường nào,nen hoc thuc hanh ke toan o dau,,học kế toán ở đâu tốt nhất,học kế toán ở hà nội,học kế toán ở đâu tốt nhất hà nội,đào tạo kế toán tốt nhất,địa chỉ học kế toán,học kế toán ở đâu tốt nhất tphcm,học kế toán ở đâu tốt tại hà nội,công ty kế toán tri thức việt,gì học kế toán,học kế toán,nên học kế toán gì,học kế toán ra làm gì,kế toán tin học là gì,học kế toán online,tự học kế toán,học kế toán ở đâu tốt nhất,học chứng chỉ kế toán,học kế toán căn bản,thực tập kế toán,đề tài thực tập kế toán

Comments

comments