Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế qua mạng từ ngày 1/7/2013

    Lượt xem: 623

 

Doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế qua mạng từ ngày 1/7/2013

 

Từ ngày 01/7/2013 doanh nghiệp phải thực hiện kê khai thuế qua mạng

 

Thực hiện chiến lược cải cách hiện đại hóa ngành thuế đến năm 2020, ứng dụng công nghệ thông tin và áp dụng thuế điện tử để nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý thuế, phấn đấu đưa Việt Nam thuộc nhóm các nước hàng đầu khu vực Đông Nam Á trong xếp hạng mức độ thuận lợi về thuế vào năm 2020. Ngày 20/11/2012 Quốc hội đã ban hành Luật số21/2012/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế số78/2006/QH11.

Luật lần này đã bổ sung khoản 10 vào Điều 7 như sau: “Trường hợp người nộp thuếlà tổ chức kinh doanh tại địa bàn có cơ sở hạ tầng về công nghệ thông tin phải thực hiện kê khai, nộp thuế, giao dịch với cơ quan quản lý thuế thông qua phương tiện điện tử theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.”

Kê khai thuế qua mạng Internet, doanh nghiệp không phải gửi qua đường bưu điện hoặcđến nộp trực tiếp hồ sơ bằng giấy cho cơ quan thuế. Đây là hình thức giao dịchđiện tử giữa doanh nghiệp với cơ quan thuế văn minh, hiện đại, được pháp luật vềthuế và pháp luật về giao dịch điện tử quy định.

Từnăm 2009 Ngành thuế bắt đầu thực hiện thí điểm kê khai thuế qua mạng internet tại những thành phố lớn và đến năm 2011 thí điểm ở tất cả 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Tại các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh tỷ lệkê khai thuế qua mạng đạt trên 95%, có đơn vị đạt 100% các tổ chức kinh tế thực hiện kê khai thuế qua mạng internet. Từ ngày 01-19/11/2012, giao dịch nộp thuế điện tử qua mạng Internet trên địa bàn thành phố Hà Nội đạt tổng số tiền trên 145 tỷ đồng.

Cácđơn vị tham gia thí điểm kê khai thuế qua mạng internet đều có chung nhận xét có nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như: tạo thuận lợi cho người nộp thuế, giảm chi phí về thời gian, kinh phí và thủ tục giấy tờ trong việc kê khai thuế; Đảm bảo việc thông tin và số liệu khai thuế của người nộp thuế được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, chính xác; Giúp giảm thiểu tình trạng quá tải tại cơ quan thuế khi đến kỳ hạn nộp hồ sơ khai thuế.

Khiứng dụng hệ thống kê khai thuế qua mạng doanh nghiệp còn hưởng lợi ích khác nhưkhông giới hạn số lần gửi 1 tờ khai, khi doanh nghiệp kê khai sai và vẫn còn hạn nộp tờ khai, doanh nghiệp có thể gửi tờ khai thay thế với số lần gửi thay thếkhông hạn chế trước 24h ngày cuối cùng nộp tờ khai vẫn không bị tính nộp chậm. Xét về không gian và thời gian cũng không giới hạn, doanh nghiệp có thể khai thuế qua mạng khi ở cơ quan, đang đi du lịch, đang về quê cùng gia đình, đangđi công tác đột xuất…; hay gửi tờ khai vào tất cả các ngày kể cả ngày lễ, tết, thứ bảy, chủ nhật và có thể gửi vào bất kỳ thời gian nào trong ngày từ 0h00 đến 24h00.

Cục Thuế Cần Thơ tổ chức thực hiện kê khai thuế qua mạng từ năm 2010 áp dụng cho các doanh nghiệp thuộc Cục Thuế và Chi cục Thuế quận Ninh Kiều quản lý, đến nayđã có hơn 300 doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế qua mạng hàng tháng khoảng 400 tờ khai các loại. Hiện nay số doanh nghiệp đủ điều kiện có thể thực hiện trên kê khai thuế qua mạng trên địa bàn thành phố Từnay đến ngày 01/7/2013 chỉ còn hơn 6 tháng để các đơn vị chuẩn bị thực hiện kê khai thuế qua mạng, nếu đơn vị nào nhanh chóng thực hiện trước thời điểm đó sẽ được cơ quan thuế ưu tiên nhân lực hỗ trợ tối đa tránh tình trạng đến lúc cùng thực hiện sẽ lại gây quá tải nhân lực hỗ trợ của cơ quan thuế và như vậy doanh nghiệp sẽ phải tự mình thực hiện kê khai thuế qua mạng theo quy định của pháp luật mà không có hoặc rất ít sự hỗ trợ từ cơ quan thuế.

(Theo: cantho.gdt.gov.vn)

Comments

comments