Chiêu ‘độc’ ăn tiền hoàn thuế

    Lượt xem: 767

Chiêu ‘độc’ ăn tiền hoàn thuế

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TPHCM đã phát hiện nhiều vụ gian lận thuế lên đến hàng tỷ đồng với các chiêu thức tinh vi.

trốn thuế

Số lượng lớn tân dược nhập lậu bị phát hiện ngày 13/7. Ảnh: Ngô Bình.

Nhiều chiêu hoàn thuế

Mới đây nhất, ngày 9/8, Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện nữ hành khách Việt kiều tên N.N (36 tuổi, quốc tịch Mỹ) lợi dụng chính sách hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho khách xuất cảnh để gian lận thuế. Mặt hàng là đồng hồ hàng hiệu ROLEX trị giá hơn 830 triệu đồng, số tiền được hoàn thuế hơn 64 triệu đồng.

Đầu tiên hành khách này làm thủ tục xuất cảnh đi Seoul – Hàn Quốc và làm thủ tục hoàn thuế, được cơ quan hải quan hoàn thuế theo đúng quy định. Tuy nhiên, ngay sau đó, người này lại tuồn chiếc đồng hồ cho một người khác để mang trở lại nội địa hòng gian lận tiền hoàn thuế. Bị kiểm tra khi chuẩn bị lên máy bay, đối tượng N.N đã không xuất trình được hàng hóa trên và số tiền thuế đã được hoàn theo yêu cầu của cơ quan chức năng. N.N đã thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật.

Còn ông Vũ Quốc Hùng-Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài cho rằng, tại sân bay Nội Bài chưa bắt được trường hợp gian lận hoàn thuế GTGT từ đầu năm đến nay. “Vụ việc trong sân bay Tân Sơn Nhất có thể là chiêu móc nối giữa Hải quan với doanh nghiệp”, ông Hùng nói.

Trước đó, ngày 12/7 trong khi làm thủ tục xuất cảnh từ TPHCM đi Kualalumpur (Malaysia), nam hành khách có tên N.D.V xuất trình hóa đơn mua hàng trị giá 624 triệu đồng, gồm các loại mặt hàng như cà vạt, túi xách, ví, mũ dây nịt hàng hiệu… và đã được hải quan hoàn thuế GTGT 48 triệu đồng. Cũng trong ngày hôm đó, người này lại làm thủ tục nhập cảnh từ Kualalumpur về lại TPHCM. Lực lượng hải quan đã đón lõng kiểm tra và phát hiện người này mang theo toàn bộ số hàng đã được hoàn thuế trước đó nhập cảnh vào Việt Nam. Cơ quan chức năng đã phối hợp với cơ quan thuế TPHCM và Hà Nội để tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh tất cả các hóa đơn GTGT kiêm tờ khai hải quan hoàn thuế mà N.D.V sử dụng để hoàn thuế GTGT với tổng số thuế tiền được hoàn hơn 2,2 tỷ đồng.Ngày 13/7, Hải quan Tân Sơn Nhất lại phát hiện và ngăn chặn việc nhập lậu số lượng lớn tân dược của Công ty TNHH Đầu tư Dịch vụ Sản xuất Nguyên Ngọc, đường Phú Lâm, phường 9, quận 6, TPHCM. Công ty đã lợi dụng chính sách thông thoáng của Nhà nước để buôn lậu bằng thủ đoạn truyền tờ khai hải quan nhiều lần cho đến khi tờ khai rơi vào luồng vàng (thuộc diện miễn kiểm tra thực tế hàng hóa) thì mới đến làm thủ tục lấy hàng ra khỏi kho.

Qua kiểm tra phát hiện 7 loại thuốc tân dược đặc trị các loại bệnh hiểm nghèo, gồm 367.280 viên các loại, trị giá hơn 2,76 tỷ đồng (là mặt hàng phải có giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế). Tuy nhiên, công ty này lại khai báo tên hàng nhập khẩu là “hộp khuôn đúc bằng sắt dùng cho máy ép nhựa” số lượng 104 cái, trọng lượng 266 kg.

hoàn thuế

Chiếc đồng hồ trị giá gần một tỷ đồng gian lận thuế bị phát hiện ngày 9/8.

Truy trách nhiệm hải quan vụ hoàn thuế đồng hồ ROLEX

Liên quan đến hiện tượng khách nước ngoài đã nhận hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) rồi tuồn hàng vào nội địa ngay tại sân bay, một cán bộ của Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho hay: Việc tương tự hoàn toàn có thể xảy ra, thậm chí đã xảy ra tại một cảng hàng không quốc tế lớn như Nội Bài. Tuy nhiên, sự việc cụ thể, hiện Cảng vụ chưa có thông tin.

“Trách nhiệm chính trong việc này thuộc về hải quan. Đáng ra họ phải chủ trì việc này, đưa ra các giải pháp đề nghị an ninh hàng không và các lực lượng liên quan phối hợp. Tuy nhiên, chúng tôi chưa từng nghe họ đề cập hay họp về việc này. Điều này là đáng tiếc, thể hiện cơ quan chức năng đi sau tội phạm một bước” – vị này nói.

Một lãnh đạo Đội Thủ tục hàng hoá xuất khẩu (Chi Cục Hải quan cửa khẩu sân bay Quốc tế Nội Bài) cho hay, để xẩy ra việc như trong miền Nam do quản lý trong đó.

Theo vị này, hải quan sân bay là người kiểm soát chặn chẽ từ khâu tiếp nhận hoá đơn và con người. “Chúng tôi căn cứ vào hoá đơn của khách để kiểm tra, khách nhận hoàn tiền tại ngân hàng. Trong suốt quá trình này nếu khách có dấu hiệu lừa đảo, hải quan phải phát hiện ra và xử lý”, vị này nhấn mạnh.

Ngô Bình-Ngọc Mai-Sỹ Lực

Theo Tiền phong

TIN HỌC – KẾ TOÁN TRI THỨC VIỆT

Cơ sở 1: Số 3E3, Tập Thể Đại Học  Thương Mại, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Đối diện cổng chính Khu A, ĐH Công Nghiệp, Nhổn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Tư vấn: 04.6652.2789           hoặc               0976.73.8989

Sơ đồ tới trung tâm đào tạo kế toán: Click vào đây xem chi tiết

tiền hoàn thuế

giam hoc phi tin van phong

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Comments

comments