Cần học những gì để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp?

    Lượt xem: 717

Cần học những gì để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp?

Để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp, bạn cần học những gì?

Khá nhiều bạn trước khi ngồi vào chiếc ghế Kế toán trưởng đều băn khoăn đặt câu hỏi: “Cần học gì để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp?”.
Họ biết rằng: Cái chất của một kế toán trưởng không nằm ở tờ giấy chứng chỉ Kế toán trưởng! Tôi đã từng biết hầu hết các kế toán trưởng của các tập đoàn, các công ty lớn đều không có chứng chỉ kế toán trưởng! Trong khi, nhân viên của họ thì lại có!
Vì vậy, muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp, bạn phải là một Kế toán tổng hợp chuyên nghiệp trước cái đã. Muốn thế, bạn phải biết rõ công việc từng phần hành, cách lập và phân tích báo cáo tài chính, kê khai báo cáo các loại thuế,…
Trở thành kế toán trưởng đã khó mà nay còn thêm một yêu cầu nữa, đó là chuyên nghiệp thì đòi hỏi đó rất cao! Theo bạn điều này có khó không?
Nó không khó như bạn nghĩ đâu bạn ạ!
Kế toán trưởng nếu xét ở 2 góc độ:
Thứ nhất, xuất thân từ nhân viên lâu năm:
Nếu bản lý lịch công tác của bạn rõ ràng và chỉ duy nhất tại 1 Doanh nghiệp thì việc bạn đi lên chức vụ Kế toán trưởng từ một kế toán viên, chắc hẳn yếu tố lành nghề là điều tiên quyết. Người đứng đầu Doanh nghiệp sẽ chọn người có năng lực, năng lực ở đây là giỏi về nghiệp vụ, vững về luật, nhanh trong việc giải quyết vấn đề và được lòng người nữa.
Thứ hai, từ một người xa lạ:
Ngay buổi đầu phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ xem cách bạn thể hiện là bạn đã từng kinh qua công việc này chưa? Để họ biết được khả năng quản lý, trình độ nghiệp vụ, hiểu biết về luật của bạn như thế nào!
Tựu trung lại, để trở thành một kế toán trưởng chuyên nghiệp, bạn phải trang bị cho riêng mình:
+Kiến thức về kế toán: nguyên lý, kế toán tài chính, thực hành kế toán thường xuyên, đào sâu mọi vấn đề – để nâng cao tay nghề kế toán của bạn. Nhưng nếu chưa giỏi lắm thì bạn vẫn cứ yên tâm vì ngại gì khi bên bạn có trợ lý đắc lực, đó là Kế toán tổng hợp!
+Vững về luật: theo dõi, nghiên cứu và cập nhật thông tư quy định mới ban hành của các cơ quan ban ngành. Hiểu cho rõ và chắc chắn chớ đừng có mập mờ;
+Rèn luyện kỹ năng xử lý tình huống: đòi hỏi bạn phải có cái đầu nhạy bén, quyết định rõ ràng, thống nhất, dứt khoát;
+Và mối quan hệ hòa đồng với mọi người, không chỉ trong nội bộ phòng kế toán mà còn với các phòng ban khác trong Doanh nghiệp.
+Cuối cùng, sông trong thời buổi thông tin, Kế toán trưởng hơn nhau ở việc nắm bắt thông tin trước sau, áp dụng sao cho phù hợp với hoạt động của Doanh nghiệp. Cho nên bên cạnh đó, bạn phải tham gia giao lưu với các bạn ở các Doanh nghiệp khác. Bởi kiến thức kế toán thay đổi rất nhanh và thường xuyên. Liệu bạn có thể tự mình cập nhật không? Chắc chắn là không! Mà khi đó, chính quen biết rộng, các bạn đó sẽ cập nhật kiến thức giúp bạn khi bạn không có thời gian tìm hiểu!
Việc bạn muốn trở thành Kế toán trưởng chuyên nghiệp không khó, mà ở đây đòi hỏi bạn phải hội tụ hết tất cả yêu cầu: về nghề và về đạo đức thì bạn nghiễm nhiên đường hoàng chuyên nghiệp thôi bạn à! Và trình tự của bạn sẽ đi từ: Kế toán viên sang Kế toán tổng hợp rồi sẽ đến Kế toán trưởng. Cho nên, nếu bạn muốn đi tắt bạn vẫn có thể theo học các lớp Kế toán tổng hợp thực hành để bạn rút ngắn giai đoạn của kế toán viên. Chúc các bạn sớm trở thành những Kế toán trưởng chuyên nghiệp. Thân chào các bạn!

Comments

comments