Một số kinh nghiệm khi làm Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

    Lượt xem: 815

Một số kinh nghiệm khi làm Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Một số kinh nghiệm khi làm Quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

 

Ngày nay khi quyết toán thuế tại các doanh nghiệp, có rất nhiều đon vị mới quyết toán lần đầu nên chưa biết nội dung cụ thể về thủ tục kiểm tra, quyết toán thuế. Sau đây xin chia sẻ với các bạn một số bước chuẩn bị để làm việc với cơ quan thuế khi tiến hành Quyết toán thuế cho các DN.

1. Chuẩn bị về tinh thần : Chuẩn bị sẵn lịch trình  và thông báo cho giám đốc lịch làm việc và chuẩn bị văn phòng tiếp đoàn thanh tra.

2 . Một số chuẩn bị khác:Về hồ sơ, chứng từ khi làm việc với cơ quan thuế

– Giấy phép đăng ký kinh doanh (giấy phép thành lập doanh nghiệp)

– Phiếu thu, chi, nhập xuất…..
– Tờ khai hàng tháng : Chuẩn bị tờ khai của các tháng trong năm mà doanh nghiệp mình quyết toán.
– Sổ sách : In, ký tên, đóng dấu đủ sổ nhật ký chung, sổ cái, sổ chi tiết tài khoản, thẻ kho, sổ kho…
– Chứng từ : Chuẩn bị đầy đủ, hóa đơn mua vào, bán ra, giấy nộp tiền vào NSNN, bảng lương, hợp đồng lao động…
– Kiểm tra hóa đơn mua vào, bán ra kê khai trong phụ lục 01, 02 của tờ khai đúng, đủ hay không? hóa đơn có hợp pháp không…
– Kiểm tra các khoản chi phí : Chi phí có đủ hóa đơn, chứng từ hay không? Kiểm tra chi phí tiền lương, BHXH… các bạn nên lưu ý hợp đồng lao động phải đúng và đầy đủ, chi lương = tiền mặt phải có chữ ký nhận và chữ ký phải phù hợp với hợp đồng lao động …các khoản chi phí quảng cáo, khuyến mãi… xem có đủ chứng từ, vượt mức khống chế không?…
– Kiểm tra các khoản giảm trừ doanh thu như chiết khấu, khuyến mãi, hàng bán bị trả lại ( Cơ quan thuế sẽ kiểm tra kỹ trường hợp giảm giá vốn hàng bán bị trả lại có hợp lý hay không..)
– Về TSCĐ : Kiểm tra thời gian trích khấu hao đúng theo quy định, có mở thẻ theo dõi TCSĐ… ( việc không in thẻ theo dõi TCCĐ cũng là phần việc quan trọng mà KT ta ít quan tâm, nếu k có chứng từ này, phần chi phí trích khấu hao của đơn vị có thể sẽ bị loại)

– Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước: Là căn cứ để cơ quan thuế và đơn vị dễ đối chiếu công nợ thuế đến hết kỳ quyết toán.

– Báo cáo tài chính (BCĐKT, BCĐPS, BC KQKD, LCTT, TM BCTC….)
– Thời gian làm việc : Có thể trong vòng 3-7 ngày, tùy quy mô cty, còn lại đoàn đề nghị cung cấp file mềm để về cơ quan đối chiếu kiểm tra trước khi đưa ra kết quả thanh tra cuối cùng, vỉ vậy các bạn phải chuẩn bị nếu làm bằng phần mềm thì quan tâm đến việc kết xuất dữ liệu, chủ yếu các tài khoản  loại 6 .

 

 

Bạn có nhu cầu làm dịch vụ quyết toán thuế TNDN cuối năm hoặc đi học thực hành kế toán thuế , quyết toán thuế hãy đến với Công ty đào tạo tin học kế toán tri thức việt để được hưởng 1 chất lượng dịch vụ tốt nhất với giá cả hợp lý nhất

http://ketoannganhan.com/

Comments

comments