Hướng dẫn cách kê khai thuế TNCN 2013 theo quý và tháng dành cho kế toán

Hướng dẫn cách kê khai thuế TNCN 2013 theo quý và tháng dành cho kế toán

Cách kê khai thuế thu nhập cá nhân năm 2013 theo quý hay theo tháng như thế? Có thay đổi gì không? Rất nhiều bạn đã hỏi tôi câu đó, phần này Công ty đào tạo Tin Học Kế Toán Tri Thức Việt xin hướng dẫn cách kê khai thuế thu nhập cá nhân (TNCN) theo quý và theo tháng theo quy định mới nhất hiện hành.

Hiện nay kế toán đang thực hiện kê khai thuế theo thông tư 28/2011/TT-BTC ngày 28/02/2011 của Bộ Tài chính.

Trước khi tiến hành kê khai kế toán cần phải tính ra được số thuế thu nhập cá nhân phải nộp. Chi tiết cách tính các bạn có thể xem tại đây: Cách tính thuế thu nhập cá nhân năm 2013

Trường hợp trong tháng hoặc quý, tổ chức, cá nhân trả thu nhập không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân thì không phải khai thuế. (nhưng chú ý: nếu bạn đã làm tờ khai cho 1 kỳ nào đó thì những kỳ sau dù không phát sinh bạn cũng phải làm tờ khai)

Để có thể kê khai thuế thu nhập cá nhân từ tháng 7/2013 kế toán sẽ sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK 3.1.7 mới nhất hiện nay.

1. Hồ sơ khai thuế TNCN:

Thông thường kế toán doanh nghiệp sẽ thực hiện khai thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công:

+ Nếu khai thuế TNCN theo quý kế toán dùng mẫu tờ khai: 02/KK-TNCN theo quý.

+ Nếu khai theo tháng dùng mẫu: 02/KK-TNCN theo tháng.

( Hai mẫu trên dùng cho cả cá nhân có ký hợp đồng lao động ( là nhân viên của công ty) và cá nhân không ký HĐLĐ (lao động thời vụ, vãng lãi) )

Trường hợp khấu trừ thuế đối với thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng chứng khoán, bản quyền, nhượng quyền thương mại, trúng thưởng thì khai và nộp tờ khai theo mẫu số 03/KK-TNCN theo tháng hoặc theo quý.

Doanh nghiệp tự xác định kỳ kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng hoặc theo quý. Trường hợp trong tháng hoặc quý, công ty không phát sinh khấu trừ thuế thu nhập cá nhân ( tức là không có số thuế phải nộp ) thì không phải khai thuế.

Việc xác định kê khai theo tháng hay theo quý được xác định như sau:

– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập phát sinh số thuế khấu trừ trong tháng của ít nhất một loại tờ khai thuế thu nhập cá nhân từ 50 triệu đồng trở lên thì thực hiện khai thuế theo tháng, trừ trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập thuộc diện khai thuế giá trị gia tăng theo quý.

– Tổ chức, cá nhân trả thu nhập không thuộc diện khai thuế theo tháng theo hướng dẫn nêu trên thì thực hiện khai thuế theo quý.

(Doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo quý thì kê khai thuế TNCN theo quý)

Chú ý: xác định một lần kể từ tháng đầu tiên có phát sinh khấu trừ thuế và áp dụng cho cả năm tính thuế.

2. Thời hạn nộp tờ khai thuế TNCN:

– Nếu công ty ban thuộc đối tượng nộp thuế theo quý thì hạn nộp tờ khai thuế TNCN là ngày 30 của tháng sau quý ( ví dụ quý III là ngày 30/10/2013)

– Nếu công ty thuộc đối tượng nộp tờ khai thuế TNCN theo tháng thì han nộp cuối cùng là ngày 20 của tháng sau. ( ví dụ hạn nộp tờ khai của tháng 9 là ngày 20/10)

Chú ý: Nộp tờ khai là phải nộp luôn tiền thuế.

3. Nơi nộp tờ khai thuế TNCN:

Nộp tờ khai cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp của đơn vị mình thông qua hệ thống kê khai thuế qua mạng.

Nguồn: Internet

Các từ khoá tìm kiếm google

học chứng chỉ kế toán,học chứng chỉ kế toán ở đâu,học chứng chỉ kế toán trưởng ,học viện tài chính,học chứng chỉ kế toán tổng hợp,học chứng chỉ kế toán kinh tế quốc dân,học chứng chỉ kế toán trưởng ở đâu,học chứng chỉ kế toán trưởng,lớp học chứng chỉ kế toán trưởng,chứng chỉ kế toán trưởng,trung tâm đào tạo kế toán nào tốt,nên học kế toán ở đâu,lớp đào tạo kế toán tổng hợp,dao tao ke toan,
đào tạo kế toán,trung tam day ke toan uy tin,trình tự dạy kế toán,cần dạy kế toán,nơi đào tạo kế toán tổng hợp uy tín,kế toán tri thức việt,