Hủy hóa đơn trong những trường hợp nào?

Hủy hóa đơn trong những trường hợp nào?

Những hóa đơn bị viết sai thì đã có các cách xử lý khi viết sai hóa đơn GTGT. Vậy còn những trường hợp nào cần phải hủy hóa đơn? Khi nào cần phải hủy hóa đơn? Theo điều 29 thông tư 39/2014/TT-BTC ban hành ngày 31/3/2014 có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 và hiện nay năm 2015 cũng vẫn đang được áp dụng. Chúng tôi sẽ nêu chi tiết cụ thể như sau:

Các trường hợp hủy hóa đơn

– Hóa đơn đặt in bị in sai, in trùng, in thừa phải được hủy trước khi thanh lý hợp đồng đặt in hóa đơn.
– Tổ chức, hộ, cá nhân có hóa đơn không tiếp tục sử dụng phải thực hiện hủy hóa đơn.
+ Thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là ba mươi (30) ngày, kể từ ngày thông báo với cơ quan thuế.
+ Trường hợp cơ quan thuế đã thông báo hóa đơn hết giá trị sử dụng (trừ trường hợp thông báo do thực hiện biện pháp cưỡng chế nợ thuế), tổ chức, hộ, cá nhân phải hủy hóa đơn, thời hạn hủy hóa đơn chậm nhất là mười (10) ngày kể từ ngày cơ quan thuế thông báo hết giá trị sử dụng hoặc từ ngày tìm lại được hóa đơn đã mất.
– Các loại hóa đơn đã lập của các đơn vị kế toán được hủy theo quy định của pháp luật về kế toán.
– Các loại hóa đơn chưa lập nhưng là vật chứng của các vụ án thì không hủy mà được xử lý theo quy định của pháp luật.
– Hủy hóa đơn của cơ quan thuế do Cục thuế đặt in đã thông báo phát hành chưa bán hoặc chưa cấp nhưng không tiếp tục sử dụng.
Bạn nên Tìm hiểu về hóa đơn thật kỹ trước khi in tránh in sai để rồi phải hủy.

Khi nào Hóa đơn được xác định đã hủy?

Hóa đơn được xác định đã hủy khi:
 – Hóa đơn in thử, in sai, in trùng, in thừa, in hỏng; các bản phim, bản kẽm và các công cụ có tính năng tương tự trong việc tạo hóa đơn đặt in được xác định đã hủy xong khi không còn nguyên dạng của bất kỳ một tờ hóa đơn nào hoặc không còn chữ trên tờ hóa đơn để có thể lắp ghép, sao chụp hoặc khôi phục lại theo nguyên bản.
– Hóa đơn tự in được xác định đã hủy xong nếu phần mềm tạo hóa đơn được can thiệp để không thể tiếp tục tạo ra hóa đơn.

Lưu ý:
– Trên đây chỉ là các trường hợp được phép hủy hóa đơn
– Các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh muốn hủy hóa đơn cần phải thành lập hội đồng hủy hóa đơn, hồ sơ hủy hóa đơn và rất nhiều các thủ tục khác.
– Các hóa đơn bị hủy sẽ được kê vào mục hủy, các hóa đơn viết sai sẽ được kê vào mục xóa bỏ trong báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn (kế toán vẫn hay nhầm 2 mục này).
Theo linkq

LIÊN HỆ ĐĂNG KÝ:

TIN HỌC – KẾ TOÁN TRI THỨC VIỆT

Cơ sở 1: Số 3E3, Tập Thể Đại Học  Thương Mại, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội

Tư vấn: 04.6652.2789           hoặc               0976.73.8989

hủy hóa đơn

giam hoc phi tin van phong